Friday, 6 September 2013

Sợ

Sáng chớm thu lạnh sun cu ông cụ
Lạnh quá cóng hết chân đành mò dậy đi tất.
Vốn ít khi nghĩ suy về cuộc đời, bởi bản thân ắt sống để "enjoy" hiện tại.
Chợt thấy sợ khi nhìn lại, mới đây thôi mà đã 9 thãng qua, thời gian vụt qua như bóng ma trong đêm vắng. Ngẫm lại thấy cũng đã 23 năm cuộc đòi, tính là lý tưởng sống được 70 năm thì nay cũng đã qua 1/3, còn 2/3 kia nữa biết làm gì?
Con người sinh ra rồi cũng đến lúc chết đi, hỏi cuộc đời ý nghĩa là chi?
Hẳn sinh ra để hưởng thụ, để trải nghiệm, nên phải sống thế để khỏi lãng phí đời mình.
Nhưng đấy chỉ là phần phục vụ bản thân, liệu có cần trách nhiệm với nhân loại, với thiên nhiên, với một "cái sự vật" ở tầm cao nhất mà không biết gọi là gì?

Thấy Apple thành lập quá lắm mới chỉ khoảng 3 chục năm, một công ty lớn như vậy rồi 100 năm sau, rồi cũng sẽ rơi vào quên lãng. Steve Jobs lúc ấy liệu còn ai biết là ai? (không tin cứ hỏi công ty lớn nhất nước Mỹ 100 năm trước tên là gì xem còn ai biết :P) Nói chi đến developer của 1 software kinh khủng nào đó, liệu có còn ai nhớ đến tên? Giờ người ta biết tên Guido Van Rosum (Python), Dennis Ritchie(C) chứ vài năm nữa rồi họ liệu sẽ bị lãng quên như tác giả của COLBOL, Basic, Lisp...?

Nếu muốn làm điều có ý nghĩa lớn lao với "cái sự vật cao nhất" kia, có lẽ phải theo làm khoa học, hay nghệ thuật. Hàng trăm năm rồi, người ta không quên Einstein, Leonardo Davinci, Euclide, Pitagore, Euler, Sô panh, Mozard, Beethoven, Picasso, Bach, Jame Watt, Edinson, Mark Twain, Victor Hugo, ....... (tên viết đại khái thế, sai thì kệ :3)
Hay là làm vua? ghi danh vào lịch sử nghiêm túc chắc cũng sẽ "sống mãi". Như vua Hùng, Pharaoh, Bà Trưng Bà Triệu, Ceasar....

Chứ 1,2 năm nữa, làm gì có ai nhớ bà Tưng :))
5,7 năm nữa, còn ai nhớ nữ hoàng đồ lót ngày ngày làm tiêu tốn hàng nghìn lít nước dãi ?
Thế đấy, đọc đến đây là thừa hiểu tại sao chẳng mấy khi dám nghĩ suy về cuộc đời, mệt lắm! Thôi thì cứ kiếm đủ tiền để thỏa mãn cái phần mình chắc chắn là hưởng thụ đã :))

Đi tất đánh răng, nay sẽ đi giày.
Chào Thu, em đã về với Hiệp.
:))