New FAMILUG

The PyMiers

Friday 23 July 2010

Để desktop Linux hiệu quả hơn

Quản trị mạng – Có nhiều cách có thể tạo một desktop Linux hiệu quả, tuy nhiên trong bài này chúng tôi sẽ thu hẹp danh sách này xuống thành 5 mẹo. Thậm chí nếu bạn chỉ sử dụng một số kỹ thuật này, trải nghiệm desktop của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.
1. Với pager
Có thể nói một số người sử dụng chưa đúng Linux pager. Luôn loanh quanh và sử dụng nó với cùng một chức năng – mặc dù vậy nó cung cấp cho người dùng nhiều desktop để làm cho các desktop được tổ chức tốt hơn. Tốt hơn hết các bạn nên sử dụng chúng như sau: cho ví dụ với bốn không gian làm việc, bạn có thể sử dụng mỗi một nơi cho một nhiệm vụ sử dụng khác nhau. Sự bố trí sẽ như sau:
 • Desktop 1 dành cho các công cụ kết mối mạng
 • Desktop 2 dành cho các công cụ soạn thảo văn bản/ văn phòng
 • Desktop 3 dành cho đồ họa và video
 • Desktop 4 dành cho các mục linh tinh
Sự bố trí này sẽ bao trùm được các vấn đề với một người dùng nào đó. Để phù hợp riêng với bạn, bạn có thể thực hiện điều chỉnh chút ít về cách bố trí này sao cho phù hợp.
2. Quản lý cửa sổ
Một desktop có thể có nhiều cửa sổ. Bạn có thể thu nhỏ các cửa sổ đang mở, tuy nhiên sau đó bạn sẽ thấy hoảng sợ với một danh sách đầy các cửa sổ - đôi khi tìm ra cửa sổ mà bạn muốn tìm là một điều khó. Hãy sử dụng những khả năng ưu việt của tính năng Shade trong bộ quản lý các cửa sổ. Tất cả những gì bạn cần thực hiện là kích đúp vào thanh tiêu đề của bộ quản lý này và cửa sổ sẽ xuất hiện giống như một cửa sổ mờ trong thanh tiêu đề. Bằng cách này bạn luôn có thể biết được cửa sổ nào là gì và có thể tổ chức tốt hơn các cửa sổ đó để làm việc dễ dàng hơn.
3. Các phím tắt
Nếu chưa tận dụng được các phím tắt trong Linux, chăc chắn bạn đã không biết những gì mình đang thiếu. Cả hai môi trường desktop chủ đạo (GNOME và KDE) đều cung cấp khá nhiều các phím tắt bàn phím được cấu hình trước, thêm vào đó bạn còn có thể tạo các phím tắt của riêng mình. Chắc chắn một điều mà hầu như ai cũng phải công nhận đó là: càng để lại ngón tay trên bàn phím, công việc của bạn sẽ càng hiệu quả hơn.
4. Bộ vẽ
Một trong những tính năng thú vị của panel GNOME là bạn có thể bổ sung thêm các bộ vẽ. Các bộ vẽ này là các menu trượt ra, nơi bạn có thể đặt vào các biểu tượng hoặc applet cần thiết. Thực hiện điều này thay vì làm  cho desktop tràn ngập biểu tượng, và sẽ không tốn thời gian quá nhiều vào việc tìm kiếm. Bạn có thể nâng mức lên cao nữa và tạo các bộ vẽ khác cho các kiểu ứng dụng khác nhau. Có thể dùng một bộ vẽ cho hầu hết các ứng dụng được sử dụng cho văn phòng, bộ vẽ cho hầu hết các ứng dụng xã hội,... Đây là cách làm hiệu quả hơn với việc phải truy cập qua một kiến trúc menu.
5. Quản lý thư mục
Có một thứ luôn ở xa người dùng. Các phân phối Linux hiện đại cho một cảm giác logic và hoàn hảo đối với thư mục HOME (~/). Bạn sẽ tìm:
 • Desktop
 • Documents
 • Downloads
 • Pictures
 • Music
 • Public
 • Templates
 • Videos
Nếu bạn duy trì được kiến trúc này và để các file vào đúng địa điểm của nó, chắc chắn bạn sẽ tốt ít thời gian hơn so với việc dựa vào các công cụ tìm kiếm. Một hệ thống thư mục/file được tổ chức nghèo nàn sẽ làm cho người dùng phải tốn nhiều thời gian hơn những gì họ hình dung. Thậm chí các bạn cũng nên bổ sung thêm các thư mục con vào kiến trúc này, điều đó sẽ giúp cho bạn tổ chức được hệ thống ở mức tốt nhất có thể. Sự chuẩn hóa trên desktop Linux này đã xuất hiện từ lâu và đó chính là lý do nó được sinh ra.
Với các mẹo trên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về cách phải thực hiện để làm cho trải nghiệm desktop Linux của mình hiệu quả. Có thể nói 5 mẹo làm cho desktop Linux của bạn trở nên hiệu quả và có tính tổ chức cao này là hoàn toàn mang tính cá nhân. Nếu bạn có ý kiến gì khác, hay có các mẹo nào của riêng mình, hãy chia sẻ cho chúng tôi và các độc giả khác cùng biết!
Văn Linh (Theo Techrepublic)

2 comments:

 1. tối thấy quá nhiều chữ nên chỉ đọc tiêu đề và chỉ mục thôi, sau cho mình cái hình vẽ minh họa cái ...

  Bh với mình toàn thấy chia ra các space để dùng, nào là firefox, nào là dọc, nào là ter ... nói chung là cũng tàm tạm :D

  ReplyDelete
  Replies
  1. còn tôi thì ko nhớ mình đã post bài này và bài này cũng là đi copy, đề nghị anh nhìn cho kỹ :3

   Delete