New FAMILUG

The PyMiers

Sunday 22 May 2011

Ý tưởng FAMILUG...

Dại, tối đi chơi chả biết uống gì lại gọi nâu nóng, giờ đeck ngủ đc, nằm mãi nghĩ lung tung giờ lại mò dậy.

Vừa nảy ra một ý tưởng, phải nói cái này rất rất khó thực hiện nhưng nếu thành thì rất hay. Khó vì hầu hết ko hứng thú với học hành, mà lại toàn đứa lười... Nhưng tớ nghĩ làm đc thế này mới đúng là kỹ sư ^^

Vì là khoa toán tin UD, dù chỉ đc học về phần lý thuyết và không có thực hành nhưng tớ muốn ứng dụng hóa việc học các môn trong khoa trong mức có thể. Cụ thể là viết soft thực hiện 1 việc nào đó cho mỗi môn học trong kỳ. Việc này vừa ích về việc học hành, vừa tăng kỹ năng lập trình, nếu đem nộp cho thầy vừa đc khen, cộng điểm, thậm chí dùng làm công trình NCKH!

Ví dụ cụ thể hơn như sau:
- Học GTS, viết phần mềm thực hiện 1 thuật toán nào đó. Không phải tất cả, chỉ chọn 1 cái điển hình thôi. VD như làm cái đề bài của nhóm tớ đang làm ấy, vào cái kỳ học GTS, vừa hiểu vấn đề, vừa có thể đc cộng điểm. Nói chung là lợi đủ đường.

- Học GTF, tớ ko hiểu rõ lắm, nhưng nếu có thể viết chương trình. Đầu vào là 1 hàm, đầu ra là tín hiệu đã qua biến đổi, tín hiệu này làm bật tắt đèn led gắn thêm vào máy tính qua cổng USB. Vậy với mỗi hàm, đèn sẽ nhấp nháy kiểu khác nhau.(việc thiết kế mạch này chắc ko quá phức tạp, nếu cần thì cứ học chứ sao) Rất thú vị . Tất nhiên là khó, nhưng ko phải ko làm đc!

- Học PTSL, viết chương trình thực hiện thuật toán ANOVA, MANOVA....
nói chung là tớ học hành cũng ko đến nơi nên hiểu lơ mơ chỉ nói đc thế.
Nếu từ kỳ sau, cùng cố gắng làm đc mấy cái này thì rất tuyệt. Làm cho đủ phần ứng dụng trong toán tin luôn, các thầy ko ủng hộ hơi phí ;;)

PS: Hiệp có làm đc : lập trình điều khiển 1 cánh tay robot qua cổng USB ko? xem thử xem @@. T chả biết quái j về điện với điện tử cả =.=

Thấy tiếc 3 năm học đã qua, chả được gì vào đầu cả trong khi lẽ ra nó phải được nhiều hơn thế! Hè này, liệu có thằng nào dạy lại ĐS với GT1,2,3 cho mọi người ko?

~~~~
Cont...

đi vào chi tiết hơn, sẽ gặp 1 số vấn đề:
1. Khi vừa vào học, hoặc kể cả học đến giữa kỳ, thường không biết môn đang học để áp dụng làm cái gì?
Giải pháp lý thuyết :
đầu học kỳ, sau khi mua tài liệu, các bạn đọc qua hết cả quyển giáo trình. Đọc lướt, xem nó nói cái gì, chứ ko cần hiểu.
Tiếp đó là google các tài liệu và ứng dụng của nó. Lực lượng search đông chắc chắn sẽ ra vấn đề. VD như cái ứng dụng tích chập vào xử lý ảnh này:
http://www.ieev.org/2009/05/tich-chap-convolution-va-thuc-hanh.html


2. Ý tưởng nếu làm đc cánh tay robot qua cổng usb sẽ lấy 2 máy điều khiển 2 tay robot đánh nhau, thật là hoang đường >:) làm đc thì hay

6 comments:

 1. tìm lớp nào học lại mà ngồi học cùng

  ReplyDelete
 2. @Hưng: làm thì làm được nhưng phải đọc thêm, chỉ là phần giao tiếp với máy tính thôi mà :D, ĐS với GT có gì thì cứ hỏi tao, không biết thì tao đọc rồi trả lời cho.

  ReplyDelete
 3. quan trọng là dạy sao cho nhanh, dễ hiểu, nhớ lâu, ứng dụng chứ còn tự học thì ai chả học đc 8->

  ReplyDelete
 4. Ngồi đấy mà chờ người khác đến dạy, phải đọc, cái gì không hiểu thì hỏi chứ, dạy thì lấy đâu ra thời gian

  ReplyDelete
 5. ĐS thì cứ để đấy đợi hè t học lại đã nhé :))

  ReplyDelete