New FAMILUG

The PyMiers

Thursday 29 September 2011

Why Ubuntu (and other Linux-based OSes) ?

"Chỉ những người thông minh nhất dòng họ mới dùng Ubuntu"
 - Trần Dũng lơ ngơ.

Trong FAMILUG =)) hiện có 3 người đang dùng Ubuntu hàng ngày (và vài người đã cài thử). Xin các bạn hay cho ý kiến tại sao mình dùng Linux mà không phải Windows. Xin hãy nói ý kiến của chính mình chứ không phải copy sao chép ở đâu cả. Hãy thử thuyết phục các thành viên của FAMILUG (=.= hổ thẹn cho cái tên =)) ) để họ dùng Ubuntu/Linux!

Tớ:
lúc đầu tớ cài Ubuntu ko phải do những gì người ta quảng cáo . Đơn giản là muốn thử 1 HĐH nhân Linux(trong bài How to become a hacker viết thế :)) ) và đồng thời lúc ấy nhận được đĩa Ubuntu xịn gửi từ nước ngoài về (do đk chơi trên mạng :)) ). Thế là cài, cài rồi dùng. Lúc bắt đầu dùng cũng là lúc bắt đầu lập trình . Thấy lập trình C trên Linux rất đơn giản, dùng Geany làm editor chính :D (không nhớ nổi năm nhất học Tin ĐC mình dùng cái j @@ - hình như ko thèm code thì phải).

Lí do dễ dàng tớ sang Linux vì: tớ không chơi game - không có cản trở lớn nhất :D Tớ đã có ý định học Java từ đầu, có lúc lại PHP nhưng cả 2 đều ngon lành trên Linux.
Dùng nhiều thì quen, tìm hiểu nhiều thì thấy thích. Thích gì?
Thích dùng phím tắt, rất ghét thò tay lên kéo chuột - trừ khi bắn Gunbound :))
Thích mấy cái lệnh cute của Linux :D.
Lợi ích: từ khi dùng Linux, lập trình nhiều hơn, config nhiều hơn. Tìm hiểu nhiều hơn, đọc nhiều hơn. Bị nó kích thích nên code nhiều hẳn :DKhông hài lòng: ko tìm thấy phần mềm để làm clip ảnh kiểu ProShow Gold.
PS là vđê với Thồn thì ko vấn đề với mình vì mình cũng ko biết dùng lắm, GIMP là đủ :)) Audacity để thu âm mặc dù chưa biết chỉnh hiệu ứng như AdobeAudition nhưng thu mộc cũngđc :))

Kết luận cá nhân: 
Bạn là một lập trình viên no-M$ (hoặc sẽ trở thành ), Linux dành cho bạn!
Bạn muốn tìm hiểu về mạng máy tính, muốn trở thành hacker - Linux hoàn hảo dành cho bạn!
Bạn là một người dùng bình thường thích vọc? bạn dùng hđh nào cũng vọc được cả!
Bạn muốn có giao diện đẹp lung linh, hiệu ứng tung khói - Linux là của bạn (đẹp hơn cả Mac :x ).
Bạn là người làm đồ họa chuyên nghiệp: nơi này không dành cho bạn :D (mà phải là Mac).
Bạn là người dùng phổ thông (các bạn gái xinh đẹp - chat chit,lưới web, xem phim, chơi game nhẹ nhàng)? Linux nhẹ nhàng và an toàn cho bạn :D

Còn bạn?

10 comments:

 1. Ubuntu với mình , nó rất mới so với win .
  Vì mới nên phải tập dùng thôi !

  Thậm chí win còn mới rất nhiều với mình cơ , nói chung là mới mới

  ReplyDelete
 2. like Chung cái comment nhanh :)) (mặc dù hơi nhảm ;)) )

  ReplyDelete
 3. còn tớ:
  - Kiếm tìm cái mới + lạ trên Linux, windows đại chà quá =)). Ban đầu hơi khó dùng vì không quen lắm nhưng có Xồn thông thái nên các problem cơ bản đều được giải quyết. mặc dù hiện tại vẫn gà linux, nhưng cố gắng đi sâu nhất có thể mình nguy hiểm hơn trên Linux. :x

  - Không viruts, ít treo máy, ít lỗi lặt vặt ( lỗi hệ thống khi đang chạy), nên nói chúng là ổn định với cái máy cùi của tớ =)).

  - Nhẹ nhàng không cồng kềnh như win, themes và effects có thể đẹp mê ly hoặc đơn giản đến mức trông nguy hiểm :)) Thử dùng các effect same same trên win xem, chắc máy tớ chỉ vào fb với zing được thôi. =))

  - tớ thích code trên Linux, tớ thường code html hay css, trên win có bộ adobe dreamweaver, code cực nhàn, nhưng chả hiểu sao vẫn thích code trên Linux hơn, mặc dùng phải viết code 100% chứ ko có kiểu auto complete. C hay C++ cũng vậy, code bằng VIM rồi tự complie thấy hay hay, không chập chập như win (chả biết máy các bạn có chập không, t dùng Codeblock,Geany,Cfree trên win cứ thể éo nào đấy =)) còn cái visual nặng quá nên không giám sờ )

  - là 1 OS nguồn mở nên mỗi lần cài đặt gì mới ko còn phải lo nó là ver nào, có bản crack thích hợp hay ko. trừ các phần mềm phục vụ chuyên ngành thì làm việc cơ bản đều có các apps thay thế được như trên win. tớ chỉ web, check mail, chat chit, giải trí đơn giản, không game, chỉ code nên Linux h này vẫn thích hợp với tớ.

  - tuy nhiên tớ vẫn hơi buồn vì linux hơi phũ phàng với cái card wireless của tớ :(

  Tự dưng tềnh yêu Linux lại trỗi dậy mới chết chứ lại =))
  Lời cuối cùng, win hay linux là lựa chọn của các bạn, nhưng hãy dùng nó hữu ích cho công việc của mình, thế nhé các chàng trai năm 4 :))

  ReplyDelete
 4. ôi phải cho lên trang chủ ngay :x

  ReplyDelete
 5. vim autocomplete đc nhé, config 1 tí thôi ;)
  mình thì dùng win ko lo virus (do ăn ở thôi :-" ), sống với MS từ năm lớp 6 mà @@.
  Đợt trước khi mua lap định mua 1 con lap siêu cùi (1tr) về để cài Arch và tập trung học hành =)) tiếc là ko mua đc :-<

  ReplyDelete
 6. auto làm con người bị ngu đi đới :T các chuyên gia khuyên ko nên dùng cái đấy

  ReplyDelete
 7. Ubuntu, cái tên mới lạ phát ra từ miệng "Hưng xồn", lúc đấy tớ đang tìm kiếm 1 HĐH linux vì thấy bảo nó là "nguồn mở". Thật ra lúc đấy mình chả biết "nguồn mở là cái gì đâu" chỉ biết là nó MIỄN PHÍ nữa, nên muốn thử dùng xem thế nào. Được "Hưng xồn" pr là Ubuntu dùng giao diện đồ họa dùng cũng tương tự như Window, thế là mượn đĩa về cài. Lần đầu tiên cài Ubuntu, "What the fuck?" mình đã format tất cả ổ đĩa, mất hết dữ liệu, ngồi thẫn thờ 1 lúc rồi tự an ủi mình. Nhưng cái thích thú cũng chả được bao lâu thế là mình lại dùng Win do 1 số vấn đề mà chưa tìm được sự thay thế trên Ubuntu.
  Thời kì mới, mình mua laptop, quyết định sẽ dùng Ubuntu. Tuy nhiên vẫn có lúc vào Win chỉ để chơi Yugi :)). Thế là bắt đầu từ việc tiếp cận đến việc dùng một cách dễ dàng (hơn Win) mình bỏ mặc cái Window dở hơi luôn, càng dùng lại càng thấy thích, càng thích lại càng dùng nhiều...

  ReplyDelete
 8. ko biết ai còn tâm sự gì ko, chắc là hết rồi :((. Đóng gói cho thồn mang đi PR nhé ;;)

  ReplyDelete
 9. mình thì biết tới linux cũng lâu lâu rồi,ngay từ năm đầu thì phải,từ lúc chạy parted magic để ghost lại win(cái này dùng để backup linux đấy,ai thấy lo lo cho con chim cánh cụt của mình thì dùng thử đi),kết cái là :
  - khởi động nhanh,các ứng dụng nhẹ,
  - chiếm ít dung lượng ổ cứng,ram,cpu...
  - ko virut,không bao giờ phải crack,keygen...
  - biết một tí thì lúc nào bị hỏng sẽ tìm cách tự sủa dc (mặc dù cũng phải học hỏi tí),cái này là thích nhất
  Thế thôi là đủ thích rồi

  ReplyDelete
 10. DVK là Đỗ Văn Kiên nhé >:) Gọi tắt là Kiên Đỡ :-" . Hết chưa để tổng kết nhể

  ReplyDelete