Thursday, 29 September 2011

Why Ubuntu (and other Linux-based OSes) ?

"Chỉ những người thông minh nhất dòng họ mới dùng Ubuntu"
 - Trần Dũng lơ ngơ.

Trong FAMILUG =)) hiện có 3 người đang dùng Ubuntu hàng ngày (và vài người đã cài thử). Xin các bạn hay cho ý kiến tại sao mình dùng Linux mà không phải Windows. Xin hãy nói ý kiến của chính mình chứ không phải copy sao chép ở đâu cả. Hãy thử thuyết phục các thành viên của FAMILUG (=.= hổ thẹn cho cái tên =)) ) để họ dùng Ubuntu/Linux!

Tớ:
lúc đầu tớ cài Ubuntu ko phải do những gì người ta quảng cáo . Đơn giản là muốn thử 1 HĐH nhân Linux(trong bài How to become a hacker viết thế :)) ) và đồng thời lúc ấy nhận được đĩa Ubuntu xịn gửi từ nước ngoài về (do đk chơi trên mạng :)) ). Thế là cài, cài rồi dùng. Lúc bắt đầu dùng cũng là lúc bắt đầu lập trình . Thấy lập trình C trên Linux rất đơn giản, dùng Geany làm editor chính :D (không nhớ nổi năm nhất học Tin ĐC mình dùng cái j @@ - hình như ko thèm code thì phải).

Lí do dễ dàng tớ sang Linux vì: tớ không chơi game - không có cản trở lớn nhất :D Tớ đã có ý định học Java từ đầu, có lúc lại PHP nhưng cả 2 đều ngon lành trên Linux.
Dùng nhiều thì quen, tìm hiểu nhiều thì thấy thích. Thích gì?
Thích dùng phím tắt, rất ghét thò tay lên kéo chuột - trừ khi bắn Gunbound :))
Thích mấy cái lệnh cute của Linux :D.
Lợi ích: từ khi dùng Linux, lập trình nhiều hơn, config nhiều hơn. Tìm hiểu nhiều hơn, đọc nhiều hơn. Bị nó kích thích nên code nhiều hẳn :DKhông hài lòng: ko tìm thấy phần mềm để làm clip ảnh kiểu ProShow Gold.
PS là vđê với Thồn thì ko vấn đề với mình vì mình cũng ko biết dùng lắm, GIMP là đủ :)) Audacity để thu âm mặc dù chưa biết chỉnh hiệu ứng như AdobeAudition nhưng thu mộc cũngđc :))

Kết luận cá nhân: 
Bạn là một lập trình viên no-M$ (hoặc sẽ trở thành ), Linux dành cho bạn!
Bạn muốn tìm hiểu về mạng máy tính, muốn trở thành hacker - Linux hoàn hảo dành cho bạn!
Bạn là một người dùng bình thường thích vọc? bạn dùng hđh nào cũng vọc được cả!
Bạn muốn có giao diện đẹp lung linh, hiệu ứng tung khói - Linux là của bạn (đẹp hơn cả Mac :x ).
Bạn là người làm đồ họa chuyên nghiệp: nơi này không dành cho bạn :D (mà phải là Mac).
Bạn là người dùng phổ thông (các bạn gái xinh đẹp - chat chit,lưới web, xem phim, chơi game nhẹ nhàng)? Linux nhẹ nhàng và an toàn cho bạn :D

Còn bạn?